Quá Trình Gia Công CNC – Từ Bản Vẽ Kỹ Thuật Đến Sản Phẩm Hoàn Thiện

Quá trình gia công CNC, từ bước chuẩn bị bản vẽ kỹ thuật, lập trình máy CNC, quá trình chính của việc gia công, cho đến khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm hoàn thiện.

1. Gia công CNC là gì?

Gia công CNC (Tự động hóa hoàn toàn) là một trong những phương pháp gia công chính xác, hiện đại nhất ngày nay, sử dụng máy móc đặc biệt thông qua lệnh lập trình có sẵn trong hệ thống. Nhưng liệu bạn có biết quá trình gia công CNC diễn ra như thế nào, từ bản vẽ kỹ thuật đến sản phẩm hoàn thiện?

a. Bước đầu của gia công CNC

Mọi thứ đều bắt đầu từ bản vẽ kỹ thuật, nơi mà ý tưởng sản phẩm được hình dung và ghi chép bằng các biểu đồ, hình ảnh và số liệu kỹ thuật. Bản vẽ này sẽ được sử dụng như một hướng dẫn chi tiết cho việc lập trình máy CNC. (Các hình ảnh, bản vẽ được xây dựng trên các phần mềm chuyên dụng như AutoCad, Fusion360, ArtCam, CorelDraw,…)

Một số bản vẽ từ CorelDraw
Một số bản vẽ từ CorelDraw

b. Dùng phần mềm lập trình CNC

Sau khi có bản vẽ kỹ thuật, lập trình viên CNC sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dụng để biến các chi tiết kỹ thuật trong bản vẽ thành một loạt các lệnh cắt, khoan, và tiện.

Phần mềm CAM lập trình CNC
Phần mềm CAM lập trình CNC

Máy CNC, dựa vào các lệnh đã được lập trình, sẽ thực hiện quá trình cắt, khoan, tiện theo đúng các dung sai đã định. Từ đó, tạo ra hình dạng và kích thước mong muốn của sản phẩm.

c. Sản phẩm hoàn thiện sau khi gia công

Vách phòng thờ hoa Sen
Vách phòng thờ hoa Sen
sen Phật
sen Phật

2. Hoàn thiện sản phẩm

Sau khi máy CNC đã cắt xong vật liệu, sản phẩm chưa hoàn thiện. Nó cần phải được tinh chỉnh và hoàn thiện bằng các công cụ khác như chà nhám, đánh bóng, sơn phủ và kiểm tra chất lượng. Kỹ thuật viên phải kiểm tra sản phẩm để đảm bảo rằng nó đáp ứng các đạt đúng chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật yêu cầu.

Quá trình gia công CNC, từ bản vẽ kỹ thuật đến sản phẩm hoàn thiện, là một hoạt động gắn kết giữa kỹ thuật và công nghệ, đòi hỏi sự chính xác, kỹ lưỡng và nghiêm túc. Hiểu rõ quy trình này không chỉ giúp chúng ta nắm bắt được công nghệ hiện đại mà còn thấy được sự tinh tế của nghệ thuật sản xuất.

3. Địa chỉ gia công CNC & Laser Hóc Môn Tiến Đồng

Chúng tôi vẫn luôn phát triển và hoàn thiện hơn trong dịch vụ gia công CNC, được phục vụ quý khách là niềm hân hạnh của chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách!.

Địa chỉ: 11/2C, Ấp Mỹ Hoà 4, Xã Xuân Thới Đông, Huyện Hóc Môn (Đối diện đại học HUFLIT)